GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Xã Yên Trị - Yên Thủy - Hòa Bình

Email:  hbh-yenthuy-thcsyentri@edu.viettel.vn

Điện thoại: 036 919 2418 - 038 238 4698

THCS YÊN TRỊ 59 NĂM, MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

         Trường THCS Yên Trị tiền thân là trường cấp 1,2 xã Yên trị được thành lập vào tháng 9 năm 1959, là ngôi trường cấp 2 đầu tiên của huyện Yên Thủy. Trường nằm ở trung tâm xã Yên trị, cách trung tâm huyện 7 km, là mảnh đất tuy còn nhiều khó khăn về kinh tế nhưng giàu truyền thống cách mạng và truyền thống hiếu học.

          Trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, cùng với sự phát triển đi lên của đất nước, nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục phù hợp với sự đi lên của cách mạng trong từng giai đoạn của đất nước. Nhà trường đã có những thay đổi về vị trí, tên gọi. Đến tháng 9 năm 1992, theo sự phân cấp, trường Phổ thông cơ sở Yên Trị được chia tách làm hai trường là trường Tiểu học và trường THCS Yên Trị, những ngày đầu chia tách cơ sở vật chất nhà trường vô cùng khó khăn. Số lượng học sinh mỗi năm một tăng, có những thời điểm nhà trường phải học 3 ca để đáp ứng đủ nhu cầu học tập của con em nhân dân trong xã. Mặc dù là xã thuần nông với trên 90% người dân địa phương sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, con em bà con nhân dân cuộc sống, điều kiện học tập còn gặp muôn vàn khó khăn, thiếu thốn. Song chính sự khó khăn đó đã và đang là động lực để các thế hệ học trò của nhà trường vượt khó đi lên, vươn ra khỏi lũy tre làng. Với 59 năm xây dựng và 26 năm chuyển mình, ở thời điểm nào nhà trường cũng luôn được đánh giá là môi trường giáo dục trọng điểm của huyện. Chất lượng giáo dục của nhà trường luôn nằm trong tốp đầu của ngành giáo dục huyện nhà. Từ mái trường này, có biết bao thế hệ học sinh phấn đấu trưởng thành, trong số đó có nhiều người đã thành đạt, tuy khác nhau ở thời điểm học tập, mỗi người một công việc, một vị trí, chức năng nhiệm vụ khác nhau và có cả những người đã hóa thân vào đất cho quê hương mãi mãi xanh tươi, nhưng tất cả họ đều giống nhau ở bản lĩnh, sự phấn đấu lặng thầm, biến những hành trang tri thức ban đầu được trang bị từ mái trường yêu dấu này để góp sức mình làm rạng danh quê hương, làm ngời sáng lên cái tên trường THCS Yên Trị.

          Với tiềm năng thế mạnh là chất lượng giáo dục, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành giáo dục, sự năng động sáng tạo của ban giám hiệu, sự đồng thuận của các tổ chức chính trị trên địa bàn và nhân dân địa phương đã từng bước tạo dựng cho nhà trường có được cơ sở vật chất khang trang. Khuôn viên được xây dựng riêng biệt trên mặt bằng diện tích rộng, an toàn, thuận lợi về mọi mặt, với diện tích sử dụng 11271,4 m2,, nhà trường có 3 dãy nhà lớp học 2 tầng, trong đó có 13 lớp học thông thường và 6 phòng học bộ môn với 01 phòng học tin học được trang bị 30 máy tính có kết nối mạng đảm bảo phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý và khai thác thông tin sử dụng cho hoạt động dạy và học của giáo viên và học sinh. Các công trình phụ trợ của nhà trường được bố trí khoa học hợp lý, luôn sạch, đủ diện tích sử dụng đảm bảo phục vụ tốt cho các hoạt động giáo dục. Thư viện nhà trường gồm phòng sách và phòng đọc riêng biệt có tổng diện tích 88m2, thư viện có đủ tài liệu với hơn 3000 cuốn sách các loại, đáp ứng nhu cầu giảng dạy và tham khảo của giáo viên, nhân viên, học sinh và được công nhận thư viện xuất sắc năm 2013.

          Hàng năm cơ sở vật chất nhà trường luôn được quan tâm bảo vệ và đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp làm thay đổi bộ mặt cảnh quan sư phạm nhà trường. Mái trường xưa, nay đã khang trang, bề thế giữa lòng quê hương yêu dấu đang lớn lên từng ngày. Tất cả những thay đổi đó là hệ quả của sự vượt lên từ muôn vàn gian khó, thắm đượm nghĩa tình của bao thế hệ thầy trò, phụ huynh, của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã nhà trong hơn nửa thế kỷ qua. Phấn khởi trước sự đổi thay từng ngày về cơ sở vật chất, Thầy và trò nhà trường càng nỗ lực cố gắng nhiều hơn trong công tác dạy và học. Bằng những bước đi phù hợp, những giải pháp hiệu quả mang tính đột phá, nhà trường đã luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ giáo dục trong từng năm học với nhiều kết quả đáng khích lệ, quy mô lớp, số lượng học sinh không ngừng phát triển về cả về số lượng và nâng cao về chất lượng, số lượng giáo viên giỏi, học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, cấp trường tăng cao, tỷ lệ hoc sinh yếu kém giảm, các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo, giáo dục kỹ năng sống được nhà trường luôn chú trọng quan tâm, tạo điều kiện để các em có cơ hội tham gia nhiều sân chơi bổ ích, rèn luyện các kỹ năng sống cơ bản, phát triến năng lực bản thân. Với các hoạt động đó, nhiều học sinh của nhà trường đạt giải cao trong các hội thi, kỳ thi hội khỏe phù đổng cấp huyện, cấp tỉnh.

          Ghi nhận sự phấn đấu bền bỉ và đạt hiệu quả cao của công tác giáo dục nhà trường, từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2016 -2017 nhà trường liên tục được UBND huyện Yên Thuỷ khen thưởng danh hiệu “ tập thể lao động tiến tiến”, UBND tỉnh Hoà Bình khen thưởng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; Ngày 30 tháng 5 năm 2014, UBND tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định số 679/QĐ-UBND công nhận trường THCS Yên Trị đạt chuẩn Quốc gia. Đặc biệt 2 năm học 2015 – 2016 và năm học 2016-2017 nhà trường liên tục được UBND Tỉnh tặng Bằng khen; năm học 2015 – 2016 nhà trường được Bộ GD&ĐT tặng cờ thi đua xuất sắc.

          Những kết quả mà các thế hệ thầy trò trường THCS Yên Trị tạo dựng được trong suốt chặng đường 59 năm qua và đặc biệt là 8 năm gần đây là minh chứng sinh động về sự phát triển đi lên của nhà trường. Đó là sự kết tinh của tình đoàn kết, của phẩm chất đạo đức lối sống văn hóa, của lương tâm trách nhiệm và trí tuệ của những người thầy và đây cũng chính là thành quả tất yếu của hoạt động tổng thể xã hội hóa giáo dục, của sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, quản lý giáo dục, sự nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện của các thế hệ học sinh đã làm rạng danh trường THCS Yên Trị.

          Xây dựng nhà trường để đạt được những thành quả trên đã khó, nhưng để duy trì và giữ vững những thành quả đó càng khó hơn nhiều, Ý thức được điều đó, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường xác định trong năm học này và những năm tiếp theo Thầy và trò nhà trường cần tiếp tục: nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường khối đoàn kết thống nhất, phát huy trí tuệ tập thể, sáng tạo, nỗ lực nhiều hơn nữa để thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong từng năm học, giữ vững và phát huy các danh hiệu, các thành tích đã đạt được để trường THCS Yên Trị mãi xứng đáng là ngôi trường uy tín, chất lượng, là địa chỉ giáo dục tin cậy của sự lựa chọn gửi gắm con em của nhiều bậc phụ huynh trong và ngoài xã, là niềm tin của Đảng ủy, chính quyền địa phương, là chiếc nôi văn hóa truyền thống góp phần đưa sự nghiệp GD Yên Trị nói riêng, và của huyện Yên Thủy nói chung vững bước tiến lên.

                                                                                                 Yên Trị, ngày 19 tháng 01 năm 2018

                                                                                                                           Tác giả

 

 

                                                                                                                     Nguyễn Thị Lệ Dung